Tháng Tư 22, 2024

Dalat Amazing

Kênh du lịch review Quảng Cáo về ẩm thực Đà Lạt và xe Limousine đi Đà Lạt

Kiến trúc cổ Đà Lạt

Tham quan những công trình kiến ​​trúc cổ đẹp nhất Đà Lạt

Ở Đà Lạt, bất cứ khi nào có dịp, tôi thường đến Ga Xe lửa, Trường Cao đẳng Sư phạm và Trường Nữ tu Couvent des Oiseaux. Đây là 3 tác phẩm mà theo tôi là đẹp nhất, gợi cảm nhất và cũng để lại cho tôi nhiều suy nghĩ và tiếc nuối nhất.

Tham quan những công trình kiến ​​trúc cổ đẹp nhất thành phố Đà Lạt

  • Những trường thu hút khách du lịch ở Đà Lạt
  • 100 bức ảnh quý về Đà Lạt xưa

Vào những năm đầu thế kỷ 20, theo gợi ý của bác sĩ huyền thoại Yersin, Toàn quyền Đông Dương người Pháp Paul Doumer đã quyết định quy hoạch và xây dựng Đà Lạt thành trung tâm hành chính, du lịch và văn hóa. Nền giáo dục Đông Dương lúc bấy giờ với nhiều biệt thự, công sở, trường học, nhà thờ, tu viện….

Nói đến các công trình kiến ​​trúc Pháp cổ ở Việt Nam nói chung và Đà Lạt nói riêng, chúng ta đều không khỏi ngỡ ngàng bởi cách thức, bố cục kiến ​​trúc và vẻ đẹp tinh tế, bền vững với thời gian, trang nhã và hài hòa. của văn hóa phương Tây kết hợp với chất liệu địa phương của các công trình này. Ở Đà Lạt có hàng loạt công trình kiến ​​trúc Pháp cổ nổi tiếng như Ga xe lửa, Trường Cao đẳng Sư phạm, Sở Bản đồ, Trường Nữ tu Couvent Des Oiseaux, Nhà thờ Con Gà, Trường Đại học Tổng hợp. Du học Đà Lạt, Viện Pasteur…

Xem thêm: Khách sạn 2 sao Đà Lạt

Tôi sinh ra và lớn lên với con sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam, dòng sông chảy mạnh quanh năm cuộn phù sa đỏ, có lẽ vì thế mà tôi luôn có thiện cảm hơn với những công trình kiến ​​trúc đỏ hồng như phù sa của sông Hồng. vì nó mang lại cho tôi cảm giác gần gũi và ấm áp. Ở Đà Lạt, bất cứ khi nào có dịp, tôi thường đến Ga Xe lửa, Trường Cao đẳng Sư phạm và Trường Nữ tu Couvent des Oiseaux. Đây là 3 tác phẩm mà theo tôi là đẹp nhất, gợi cảm nhất và cũng để lại cho tôi nhiều suy nghĩ và tiếc nuối nhất.

Ga đà lạt

Được coi là nhà ga xe lửa đẹp và cổ nhất Việt Nam, do người Pháp xây dựng và hoàn thành năm 1938 nối Đà Lạt với Phan Rang dài hơn 80km với kiến ​​trúc nhà ga chính gồm 3 mái vòm hình chóp cách điệu. Núi Langbiang – ngọn núi cao và linh thiêng nhất của cao nguyên Lâm Đồng. Bên hông nhà ga là chiếc đồng hồ lớn ghi lại thời gian mà bác sĩ huyền thoại Yersin đã khám phá ra cao nguyên xinh đẹp này.

Kiến trúc cổ Đà Lạt

Ga Đà Lạt năm 1948 – Ảnh: TL Internet

Nhắc đến ga Đà Lạt là người ta nhắc đến một trong những hệ thống đường sắt độc đáo nhất thế giới: Đường sắt răng cưa và đầu máy răng cưa vượt đèo Ngoạn Mục (đèo Sông Pha) với đường ray có 3 đường ray và đường ray ở giữa được thiết kế răng cưa. để tàu có thể leo lên một cách an toàn. Sau khi người Pháp mất vị trí và rút khỏi Việt Nam, tuyến đường sắt đặc biệt này đã bị phá bỏ và ngừng hoạt động hoàn toàn vào năm 1972. Có người cho rằng tuyến đường sắt hư hỏng là do người Mỹ, số khác lại cho rằng do người Mỹ. là phong trào đánh đổ tất cả những gì được coi là tàn tích của chế độ thực dân, đế quốc phong kiến. Cho đến ngày nay, ai cũng biết vì lý do gì mà việc mất tuyến đường sắt đặc biệt này là một trong những tiếc nuối lớn nhất của ngành đường sắt Việt Nam và của người dân Đà Lạt. Có tin đồn rằng hệ thống đường sắt bánh răng cưa trên thế giới giờ chỉ là một đoạn ở Thụy Sĩ.

Có thể bạn cần: Khách sạn Bình An Village Đà Lạt
Kiến trúc cổ Đà Lạt

Giờ đây nhà ga còn là điểm du lịch của nhiều du khách Việt Nam và quốc tế – Ảnh: Internet

Ga Đà Lạt hiện đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và là một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở Đà Lạt với tuyến đường sắt duy nhất còn hoạt động là tuyến TP Đà Lạt – Trại Mát. Dài 7 km và gần như chỉ chạy đơn thuần để phục vụ sự tò mò hiếu kỳ của du khách hơn là khai thác vận tải. Không hiểu vì công nghệ kỹ thuật phức tạp mà người ta không thể xây dựng lại tuyến đường sắt răng cưa chỉ hơn 10km qua đèo Pha hay do nhà cầm quyền không muốn xây lại vì cho rằng nó không khác gì. Họ có thừa nhận quyết định phá dỡ cũ của họ là một sai lầm không?

Trường Cao đẳng Sư phạm Grand Lycée Yersin Đà Lạt

Đã có quá nhiều mỹ từ người ta nói về công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp này. Được khởi công xây dựng từ năm 1927, hoàn thành năm 1935 và đặt tên là Lycée Yersin và thường được gọi là Grand Lycée chuyên đào tạo đại học để phân biệt với Petit Lycée chuyên đào tạo học sinh tiểu học. Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt được Hiệp hội Kiến trúc sư Thế giới (UIA) công nhận là một trong 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ XX với màu đỏ đặc trưng của gạch với tòa nhà chính gồm nhiều lớp. Ngôi trường 3 tầng xây lầu chuông, từ lầu chuông có một hành lang nhỏ dẫn thẳng vào toà nhà văn phòng nằm giữa cổng vào, qua một sân rộng phía sau vài dãy ngõ là thêm các phòng học, hành lang. . chính, ký túc xá và nhà ở cho cán bộ công nhân viên của trường….

Kiến trúc cổ Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Yersin Grand Lycée Đà Lạt – Ảnh: Internet

Điểm độc đáo nhất của kiến ​​trúc này là dãy phòng học chính được xây theo hình cánh cung cong nối với tháp chuông, toàn bộ khối kiến ​​trúc chính giống như một cuốn sổ mở và tháp chuông chính. là cây viết. Tòa hành chính nhỏ ngay cửa ra vào được xây bằng đá đen tượng trưng cho nghiên mực. Vở, bút và bút chì là những công cụ học tập quan trọng, là biểu tượng cho sự coi trọng học tập của người Việt từ xưa đến nay.

Đáng tiếc, không hiểu vì lý do gì mà tòa nhà hành chính nhỏ bằng đá đen đại diện cho nghiên mực năm xưa đã bị phá bỏ và thay vào đó là một tòa nhà cũ giả vô cùng xấu xí với mái tôn công nghiệp màu xanh và lớp xi măng phủ giả đá bên ngoài.

Vở còn tốt, bút tốt mà mực xấu, liệu có viết được chữ ngay ngắn? Tôi tin rằng nó không dễ dàng…

Trường nữ sinh Couvent Des Oiseaux

Tọa lạc trên đồi thông ven đường Huyền Trân Công Chúa, ngay gần thác CamLy, Trường Nữ tu Couvent Des Oiseaux là trường nữ trung học đầu tiên dạy chương trình tiếng Pháp tại Đà Lạt, được xây dựng vào năm 1935 và là nơi học tập của các nữ sinh. con nhà giàu Pháp, Việt, Campuchia, Lào.

Được xây dựng theo phong cách đặc trưng của các chủng viện Châu Âu, gồm một khối kiến ​​trúc lớn 3 tầng nằm giữa đỉnh đồi thông, phía sau là ký túc xá và bên trái là nhà nguyện. Xung quanh công trình kiến ​​trúc chính là vườn trồng trọt xen lẫn rừng thông, phía sau là dòng suối cấp nước và xung quanh có tường rào xây dựng rất kiên cố. Ngôi trường có cảm giác vừa giống một trường học, như một pháo đài hoặc một lãnh thổ nhỏ, vừa giống như một trang trại có thể tự cung tự cấp và tự túc khi cần thiết. Đây cũng là ngôi trường có phong cách giáo dục nổi tiếng chu đáo, nghiêm khắc trong lịch sử với nhiều học trò nổi tiếng như Nam Phương Hoàng Hậu. Hiện nay, trường nữ sinh Couvent Des Oiseaux đã được chia thành nhiều hạng mục, bên ngoài đường Huyền Trân Công Chúa là một trường mầm non nhỏ và một số gian hàng, khu nhà chính trở thành Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh. Tại Lâm Đồng, ngôi nhà nguyện được trả lại cho Giáo họ và phía sau trường, nơi có vườn cây, bờ suối, nhiều người ở nơi khác đến chiếm làm nhà tạm.
Kiến trúc cổ Đà Lạt

Bên trong khuôn viên trường Nữ tu Couvent Des Oiseaux – Ảnh: Internet

Tôi được một nữ tu tại nhà nguyện tiếp đón nhẹ nhàng, lịch sự nhưng tôi cảm nhận được ẩn trong đôi mắt biết nói của nữ tu là thái độ tiếc nuối, day dứt khi nhắc về trường xưa. .

Không ngừng suy nghĩ về số phận của những công trình kiến ​​trúc ở Đà Lạt mà mình yêu thích, tôi bắt gặp một công trình kiến ​​trúc khác nép mình trên một con dốc nhỏ trên đường Trần Quang Diệu, ngay cạnh Dinh. 1. Đây là một kiến ​​trúc tương tự như Trường Nữ tu Couvent Des Oiseaux, nhưng nhỏ hơn, khiêm tốn hơn và tôi nghĩ là đẹp hơn.

Toàn bộ khối kiến ​​trúc cũng mang màu đỏ của gạch thô và gạch đá ong với mặt tiền là khu nhà văn phòng xây sẵn có nhà nguyện bên phải, sân rộng và các phòng học liên thông phía sau. tiếp giáp với tòa nhà văn phòng mặt tiền bởi hành lang và được bao quanh bởi rừng thông xanh.

Tôi lùng sục khắp Đà Lạt để hỏi thông tin về công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp này, nhưng kết quả thật thất vọng, chẳng ai biết gì về nó ngoài thông tin gần như duy nhất tôi có: “Hình như ngày xưa đó là Dòng tu Francessca. ”.

Tôi đã từng yêu sâu sắc một cô gái tên là Francessca và tôi nghĩ mệnh lệnh Francessca lấy tên từ một cô gái có cái tên đó – một cô gái xinh đẹp.

Giống như tính cách của một cô gái nhút nhát, toàn bộ mặt tiền của tu viện Francessca nép mình trên một con dốc nhỏ không tên và bạn phải đi vòng qua con dốc để đến gần tu viện mới có thể nhìn thấy toàn bộ cấu trúc. . Phòng học phía sau cũng được xây dựng rất sơ sài, nép mình dưới những rặng thông và toàn cảnh phòng học nhìn thẳng ra rừng thông với một vài con đường mòn dẫn vào rừng từ vài ô cửa nhỏ bí mật. của dòng tu. Tôi đột nhiên có cảm giác rằng không gian này, bầu không khí này, hương vị này giống như trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “The Monastery of Parme” mà tôi đã đọc.

Khó có thể miêu tả chính xác về kiến ​​trúc này, nhưng chỉ có thể nói rằng nó mang đến cho tôi một cảm giác yên bình đến lạ: không phô trương, không cầu kỳ mà đơn giản, vừa phải, tinh tế. tiết kiệm và hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Người ta nói nhiều về Dinh 1 nhưng không ai nói gì về công trình này dù chỉ cách Dinh 1. Chưa đầy 1 km về lịch sử hình thành và phát triển của dòng tu Đà Lạt này quá ngắn, hay Dinh 1 đã từng là nhà của vua chúa, nên được nhiều người chú ý, hay thói quen người ta thường nhắc đến Cái gì hào nhoáng, ồn ào hơn là Cái gì khiêm tốn, vừa phải, mặc dù xét về tầm vóc thì không biết “mèo nào cắn con nào”. .

Quan tâm đến: Khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt Tôi nhắn tin cho người bạn Francessca rằng “ở Đà Lạt có một công trình kiến ​​trúc đẹp đến kinh ngạc tên là Francessca”, câu trả lời của cô ấy là “Không có chuyện hoang đường…”. Tôi biết cô ấy đã đưa ra câu trả lời sau khi thực hiện tìm kiếm kỹ lưỡng trên “Google” trên internet. Francessca, cuộc sống bên ngoài vô cùng rộng mở và có rất nhiều điều kỳ diệu để bạn khám phá. Dù có bao nhiêu điều hoang đường thì trước đây bạn cũng chưa từng nói rằng bạn và tôi có thể và sẽ không bao giờ xa nhau.

Tôi đã gửi một bức ảnh và một tin nhắn với nội dung “Google chỉ là một công cụ, quan điểm và cảm nhận của bạn là quan trọng”… Tôi biết sau tin nhắn này, Francessca, người bạn của tôi sẽ lên Google để tìm hiểu xem có bao nhiêu cách để thực hiện điều này. Cách nhanh nhất để đi từ Hà Nội đến Đà Lạt.

Nguyễn Mạnh Hà

Theo Mot The Gioi

Nguồn

Nguồn: http://kenhxelimousine.com