Tháng Năm 22, 2024

Dalat Amazing

Kênh du lịch review Quảng Cáo về ẩm thực Đà Lạt và xe Limousine đi Đà Lạt

Nữ bác sĩ và Hoa phượng trắng Đà Lạt

Nữ bác sĩ và cây phượng trắng duy nhất ở Việt Nam

“Tình nghĩa” của gia đình TS Hà Ngọc Mai với quê hương, đất nước thật sâu nặng. Phượng tím và phượng trắng đã làm nên thương hiệu “Đà Lạt – Thành phố Festival Hoa Việt Nam”.

Nữ bác sĩ và cây phượng trắng duy nhất ở Việt Nam

  • Maiden và Mai Anh Đào
  • Hoa Mimosa quyến rũ

Mỗi lần có dịp đi ngang qua khu biệt thự số 9 Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt, tôi đều dừng lại xem phượng trắng phát triển như thế nào. Đây là loài phượng trắng duy nhất ở Việt Nam nở hoa. Cây này do nữ TS Hà Ngọc Mai mang từ Úc về trồng từ năm 1998, sau 10 năm đã nở hoa rất đẹp. Hoa phượng trắng nở giữa bạt ngàn thông xanh luôn làm ngẩn ngơ người dân địa phương và du khách bởi vẻ đẹp thuần khiết, sang trọng và độc đáo.

Nữ bác sĩ và Hoa phượng trắng Đà Lạt

Nữ Tiến sĩ Hà Ngọc Mai

Sau Tết Giáp Ngọ, anh bạn tôi ở Hải Phòng gọi điện vào bảo: “Anh hay mua mấy chục cây phượng trắng gửi về cho anh trồng. Ngoài” Hoa phượng đỏ một góc trời “này, thêm chùm phượng trắng. sẽ rất thú vị! ”. Chủ nhật vừa rồi, tôi đến thăm gia đình TS Hà Ngọc Mai, nhưng chỉ được gặp chồng là TS.BS Trần Hà Anh – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ – Môi trường của Quốc hội. Tôi hỏi, nhà chị còn nhiều phượng trắng không, bác sĩ Hà Anh nói, về đến nhà tôi sẽ về, anh ấy sẽ hỏi.

Bạn cần khách sạn gần chợ Khách sạn Ngọc Bảo Châu Đà Lạt

Năm nay rét đậm và kéo dài nên hoa phượng trắng nở muộn và không “khổ” như năm ngoái. Đang mải mê chụp ảnh thì bác sĩ Ngọc Mai đã về. Tôi liền nói, trời nắng, mời nữ bác sĩ chụp ảnh với phượng vĩ trắng? Đó là một người phụ nữ “tóc bạch kim” nhân hậu, thông minh, cởi mở và thân thiện.

Cả hai cùng chụp ảnh và trò chuyện thoải mái như những người thân trong gia đình. Tôi hỏi, nghe nói cô ấy đi du học, rồi “mê” hoa và cao su? Với chất giọng Nam bộ trầm ấm, bác sĩ Ngọc Mai tâm sự, quê tôi ở Tiền Giang, từ nhỏ tôi đã yêu thích cây lúa, trái cây quê hương. Năm 1954, cha cho ông đi du học Pháp từ lớp 6 đến cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Paris. Năm 1978, về nước với chồng là bác sĩ Trần Hà Anh.

Tôi làm việc tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt (1978-1983), nhờ bạn bè ở nước ngoài giúp xây dựng phòng nuôi cấy mô và nhân giống nhiều loài lan quý hiếm cho Đà Lạt bằng công nghệ. “Trong ống nghiệm”. Vui lắm, vì người dân Đà Lạt đã đặt tên cho một loài lan mà tôi mang từ nước ngoài về và nhân giống là “Ngọc Mai đỏ”.

Sau này do hoàn cảnh gia đình, tôi xin chuyển công tác về Viện Nghiên cứu Cao su Miền Nam. Hơn 10 năm ở đó, tôi đã nhân giống được một số giống cao su cho năng suất cao, kháng bệnh tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam.

Chắc anh đã đào tạo ra nhiều cầu thủ giỏi – tôi hỏi? Cô cho biết, mình đã từng thực tập cho nhiều sinh viên về “Nuôi cấy mô”. Trong đó, người đầu tiên là TS Nguyễn Tiến Thịnh, người cuối cùng là PGS. PGS.TS Dương Tấn Nhựt – hiện là Phó Viện trưởng Viện Sinh học Tây Nguyên.

Bạn có phải là tác giả của cây phượng tím “thế hệ 9X” – Tôi hỏi tiếp? Tiến sĩ Ngọc Mai kể, năm 1960, kỹ sư nông nghiệp Lương Văn Sáu quê ở Đà Lạt, tốt nghiệp ở Pháp, nhờ một người bạn nước ngoài gửi cho mấy cây phượng tím. Anh đã trồng và sống 3 loại cây có hoa rất đẹp, luôn khiến người dân địa phương và du khách thập phương ngạc nhiên, nhưng chúng lại không kết trái và rất khó nhân giống.

Nữ bác sĩ và Hoa phượng trắng Đà Lạt

Tôi luôn thắc mắc. Năm 1995, sau khi nghỉ hưu, tôi sang Úc thăm con gái, thấy nhiều con đường, công viên hoa phượng tím nở cả một góc trời, đẹp vô cùng. Thế là tôi quyết định, chiều tối đi “trộm” vài gốc phượng tím, bỏ hạt, bỏ “bì” gửi lên Đà Lạt cho gọn, rẻ, nhanh, an toàn. Hơn một tháng sau, tôi mang thêm hạt giống phượng tím lên Đà Lạt đề phòng “sự cố”.

Đáng mừng là hơn 90% số hạt giống phượng tím đã mọc cây con. Đợt đầu tiên, đã bán gần hết cho Công viên hoa Đà Lạt, một số ít được tặng cho bạn bè, người thân. Đợt thứ hai (và cũng là đợt cuối cùng) được bán rộng rãi cho tất cả những cây phượng tím “yêu thương”. Không ngờ, 5 năm sau, trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (đoạn chợ Đà Lạt), một số công viên, cơ quan, khu du lịch… phượng tím lại nở “tím ngắt” cả một góc trời Đà Lạt mỗi độ xuân về.

Còn “câu chuyện” về cây phượng trắng – thưa bà? Với niềm vui không giấu được, chị tâm sự, năm 1998, tôi sang Úc du lịch và thăm cháu trai mới sinh. Hôm về, tôi đến thăm một vườn ươm của Úc, anh giới thiệu cây phượng trắng này rất quý, đã ghép “nó” mọc hoang trong rừng với gốc phượng tím ở nhà.

Bạn cần một nơi sang trọng, khách sạn 4 sao Đà Lạt

Tôi bán tín bán nghi, đành “đánh liều” mua nó với giá 25 đô, mong “nó” nở hoa trắng như lời anh nói. Bay về Sài Gòn lúc nửa đêm, tôi bắt xe ngay lên Đà Lạt, để hôm sau trồng phượng trắng, vì sợ nó chết. Trồng, chăm sóc, nâng niu, theo dõi và ghi chép những cây phượng trắng như “chăm sóc” một đứa trẻ.

Chờ đợi, hy vọng, chờ đợi… đến năm thứ 5, “nó” nở một chùm nhỏ… màu trắng. Chúng tôi hạnh phúc như “trúng số” độc đắc. Một lần nữa hãy quan tâm, chờ đợi, xác minh. Từ năm thứ 6 trở đi, mỗi năm “nó” lại nở thêm những chùm hoa trắng muốt, tinh khôi như chính màu áo trắng học trò. Đặc biệt, từ năm thứ 10 đến nay, “nó” nở “sung” rất nhiều, luôn gây bất ngờ và thích thú cho những ai nhìn thấy “nó”.

Tôi đã thu hái hết trái (còn rất ít), đang cố gắng ươm, trồng thêm và tặng bạn bè cho con cháu “nó”. Nhưng đến nay, “phượng vĩ trắng” vẫn chưa chịu nở. Tôi đang nhờ TS Nguyễn Thanh Mến ở Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp Tây Nguyên tìm cách nhân giống bằng cách ghép từ “mẹ phượng hoàng trắng” này.

Chia tay chị, lòng tôi trào dâng niềm tự hào, ngưỡng mộ về “tình” của TS Hà Ngọc Mai với quê hương, đất nước thật sâu nặng. Tôi còn xúc động hơn, khi cô ấy tặng 2 cây “phượng trắng” với thông điệp, sắp trồng 1 cây trong vườn nhà, và 1 cây cho một người bạn ở Hải Phòng. Cùng với các loài hoa khác, phượng tím và trắng đã làm nên thương hiệu “Đà Lạt – Thành phố Festival Hoa Việt Nam”.

Theo Hà Hữu Nết

Nguồn

Nguồn: http://kenhxelimousine.com