Tháng Bảy 24, 2024

Dalat Amazing

Kênh du lịch review Quảng Cáo về ẩm thực Đà Lạt và xe Limousine đi Đà Lạt

Bí đỏ Đà Lạt

Nhà vườn Đà Lạt thích trồng bí khổng lồ

Nhờ câu chuyện trồng bí khổng lồ, bán được giá và thu lãi khủng của một nông dân ở Đà Lạt mà hạt giống “bí đỏ trăm cân” đang được bán mạnh.

Nhà vườn Đà Lạt thích trồng bí khổng lồ

  • Hái và ăn dâu tây Pháp ngay tại… Đà Lạt
  • Cà chua khổng lồ chưa từng có ở Đà Lạt

Ấn tượng với hình ảnh quả bí khổng lồ nặng hơn 200 kg trên mạng, năm 2011, anh Lê Hữu Phan (52 tuổi, 50 Hồ Xuân Hương, Đà Lạt, Lâm Đồng) đặt mua 100 hạt bí. Loài này từ Mỹ đến Việt Nam. Vụ đầu tiên, anh Phan gieo 50 hạt trên diện tích vườn kính rộng 150 m2. Nhờ nghiên cứu kỹ cách trồng kết hợp với kinh nghiệm trồng màu lâu năm, anh Phan đã trồng thành công gần chục luống bí.

Khi vườn bí ra hoa, anh thụ phấn bằng tay như đối với các giống bí thông thường. Sau 5 tháng chăm sóc, anh thu hoạch lứa bí đầu tiên và được 11 quả với trọng lượng khác nhau trong khoảng 30-60 kg. Đây là những quả bí được đậu trên dây có dấu hiệu chậm phát triển. 19 quả còn lại phát triển tốt trong hàng, quả nhẹ nhất ước tính hơn 10 kg, quả nặng nhất lên đến gần 100 kg.

Bí đỏ Đà Lạt

Bí ngô nặng 50 – 70 kg “hội ngộ” với bí xanh khổng lồ trong một lễ hội ở TP.HCM.

Chia sẻ trên Báo An Giang điện tử, anh Phan và các thành viên trong gia đình cho biết, bí khổng lồ vừa ngon, vừa ngọt, bùi và thơm hơn loại thường, đồng thời là loại quả trang trí đẹp mắt. Giá bán lẻ rất tốt. Năm 2013, khu du lịch Đầm Sen đưa xe tải mua 8 trái. Anh bán mỗi quả với giá 2 triệu đồng. Nhiều nhà hàng thấy bí ngon, đẹp cũng đến mua nhưng anh chỉ bán vài quả, còn lại để làm giống.

Hiện nay, ngoài bí giống, bình quân mỗi vụ anh Phan thu hoạch khoảng 30 quả bí nặng khoảng 60 kg. Anh chia sẻ, nếu trồng và chăm sóc cẩn thận sẽ cho quả nặng tới 200 – 300 kg.

Nhận được thông tin và học hỏi từ mô hình trồng bí khổng lồ thành công của lão nông Lê Hữu Phan, nhiều nông dân có diện tích vườn lớn ở các tỉnh quan tâm tìm nguồn giống bí đỏ tốt. về trồng, hy vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

KHÁCH SẠN LUXURY ĐÀ LẠT:

Khách sạn 3 sao Đà Lạt

Khách sạn 4 sao Đà Lạt

Khách sạn 5 sao Đà Lạt

Theo tìm hiểu của Zing.vn, hiện tại, hạt bí khổng lồ có giá bán trên thị trường quốc tế tính theo tiền Việt khoảng 5.000 – 10.000 đồng / hạt. Tại Việt Nam, hạt bí khổng lồ từ Trung Quốc được bán ở Hà Nội, TP HCM, Lâm Đồng với giá 50.000 đồng / gói 5 hạt. Hạt giống từ Mỹ, Úc nhập qua đường tiểu ngạch về Việt Nam đắt hơn, trung bình khoảng 10.000 – 20.000 đồng / hạt.

20.000đ / hạt dưa hấu tí hon

Quả to bằng quả nho, vỏ như quả dưa thường, vị chanh, dưa hấu tí hon là hàng lạ mới nhập về Việt Nam, giá mỗi quả lên tới 20.000 đồng.

Theo anh Tiến Tùng, một chủ cửa hàng chuyên cung cấp hạt giống cây trồng nhập khẩu tại quận Tân Bình, (TP.HCM), để tỷ lệ nảy mầm cao, vụ mùa bội thu, khách hàng nên chọn mua hạt giống từ châu Âu hơn là châu Á. . Những hạt giống chất lượng cao này đã được sàng lọc kỹ càng, tỷ lệ nảy mầm lên đến 80%. Nhiệt độ trồng trong khoảng 15-35 độ C, hoàn toàn phù hợp với khí hậu Việt Nam.

“Mỗi đợt hạt giống về, tôi thường gieo thử để kiểm tra tỷ lệ nảy mầm của hạt trước khi bán cho khách. Thực tế, hạt bí khổng lồ nhập từ Anh, Mỹ hay Hà Lan có tỷ lệ nảy mầm cao hơn, sống khỏe và năng suất tốt hơn so với hạt nhập từ Trung Quốc ”, anh Tùng cho biết.

Tuy nhiên, muốn có giá sỉ rẻ về Việt Nam, anh Tùng phải đàm phán với các đối tác cung cấp lớn ở nước ngoài với số lượng nhập mỗi đợt rất lớn. Nhận thấy chưa đủ điều kiện kinh tế và thị trường, anh Tùng chọn cách nhập lẻ từ các đại lý ở nhiều nước.

Giá nhập khẩu cao cùng với phí vận chuyển về Việt Nam dẫn đến giá hạt bí khổng lồ bán lẻ tại thị trường trong nước vẫn khá đắt đỏ. Dù có thời điểm, giá hạt bí khổng lồ lên đến 20.000 đồng / hạt, mỗi đợt chỉ về 200-300 hạt nhưng chủ cửa hàng cho biết khách ngoại tỉnh vẫn mua hết chỉ trong vài ngày tới. Số lượng giao dịch trực tuyến đã sẵn sàng đăng ký và đặt hàng trước để chờ đợt sau.

Dù hạt bí khổng lồ có giá khá cao nhưng theo anh Tiến Tùng, các chủ vườn không nên quá kỳ vọng vào việc trồng được những quả bí nặng tới vài trăm kg như quảng cáo trên nhiều trang mạng, người bán nước ngoài.

“Giống bí này rất dễ trồng, có thể trồng vừa làm cảnh, vừa làm thực phẩm nhưng kích thước của bí phụ thuộc rất lớn vào chất đất, kỹ thuật trồng, chăm sóc và khí hậu. Vì vậy, tôi thường nói thẳng với khách hàng của mình là đừng quá kỳ vọng vào việc mình có thể trồng được cả trăm ký bí, nhất là ở vườn thành phố ”, anh Tùng chia sẻ.

Anh Dương Bình (TP HCM) cho biết, qua tìm hiểu, anh nhận thấy bí đỏ là thực phẩm có giá trị kinh tế cao, ngày càng được thị trường ưa chuộng nhờ thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. , dễ trồng, ít cần sử dụng hóa chất trong quá trình canh tác.

Ngoài ra, văn hóa nước ngoài du nhập vào Việt Nam khiến bí ngô khổng lồ được nhiều khách hàng trẻ yêu thích, đồng thời thu hút mạnh các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí đặt hàng. Anh Bình đề nghị gia đình cùng nhau mua giống và trồng bí khổng lồ trong vụ tới. Anh chia sẻ, sẽ tìm đến “ông Phan bí” ở Đà Lạt để học hỏi kinh nghiệm trồng bí thành công.

Nguồn

Nguồn: http://kenhxelimousine.com