Tháng Năm 22, 2024

Dalat Amazing

Kênh du lịch review Quảng Cáo về ẩm thực Đà Lạt và xe Limousine đi Đà Lạt

Làng thần kỳ Nhật Bản

Làng thần kỳ Nhật Bản tại thành phố Đà Lạt

Hai nông dân Karakumi đã đưa mô hình trồng rau từ ngôi làng giàu nhất Nhật Bản về áp dụng tại Đà Lạt.

Làng thần kỳ Nhật Bản xuất hiện tại thành phố Đà Lạt

  • Cà chua khổng lồ chưa từng có ở Đà Lạt

Làng Karakumi, quận Minamisaku, tỉnh Nagano nằm ở phía Tây thủ đô Tokyo được người Nhật gọi là “Ngôi làng thần kỳ”. Nơi đây từng là vùng đất cằn cỗi, nghèo nhất Nhật Bản vào những năm 60-70 của thế kỷ 20. Chỉ nhờ trồng rau diếp, Karakumi ngày nay được coi là ngôi làng giàu có nhất cả nước.

Sang trọng với: Khách sạn Đà Lạt 4 sao

Năm 2012, ông Hironosi Tsuchiya, Giám đốc Quỹ đầu tư HT Capital tại Việt Nam, sau nhiều lần đến thăm thành phố Đà Lạt-Lâm Đồng, nhận thấy đây là vùng đất trù phú, có khí hậu thích hợp để trồng rau quanh năm. nhưng thu nhập của nông dân không cao và khá vất vả. Anh nghĩ ngay đến làng Karakumi, nơi có điều kiện tự nhiên và khí hậu thua xa Lâm Đồng. Mỗi năm, người dân làng Karakumi chỉ canh tác trong 4 tháng, 8 tháng còn lại băng giá, nhiệt độ xuống âm 20 độ C nhưng thu nhập bình quân của hộ gia đình lên tới 250.000 USD.

Làng thần kỳ Nhật Bản

Nguyên tắc làm việc ở đây là canh tác nghiêm ngặt theo kỹ thuật giống như ở làng Karakumi. Phân bón, thuốc trừ sâu không cùng nhãn hiệu do nhà cung cấp ở làng Karakumi, nhưng thành phần các hợp chất phải tương tự nhau. Bất kỳ loại hóa chất nào dùng cho cây trồng đều được cân trên cân với liều lượng chính xác, hoặc thấp hơn một chút. Khi về nước, ông Hironosi Tsuchiya lập tức đến làng Kurakumi, giới thiệu về Đà Lạt, vận động nông dân tìm đến. ở đây trồng rau. Hai nông dân trẻ, chủ Công ty Lacue ở làng Karakumi, anh Masahito (34 tuổi) và anh Takaya Hanaoka (35 tuổi) quyết định đến Đà Lạt để khám phá. Sau khi khảo sát, hai nông dân Nhật Bản đã nhanh chóng hợp tác với một doanh nghiệp địa phương thành lập liên doanh An Phú Lacue để trồng rau xà lách tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng).

Hình ảnh chi tiết của: Khách sạn Ngọc Lan Đà Lạt

Ông Takaya Hanaoka kể, năm 1980, một trưởng làng Karakumi đứng lên kêu gọi người dân trồng rau theo tiêu chuẩn chung của làng, những người vi phạm sẽ bị cấm sản xuất. Làng có một kênh truyền hình thông tin thị trường hàng ngày và thông qua sự hướng dẫn của kênh truyền hình này, các kỹ thuật canh tác đảm bảo 100 hộ như một. Rau do làng Karakumi sản xuất có thể được ăn tươi trong vườn.

Đầu tháng 2/2014, công ty trồng thử nghiệm 13 loại rau trên diện tích 5.000 m2, trong đó chủ lực vẫn là giống xà lách Mỹ mà người dân làng Karakumi thường trồng. Sau 70 ngày, 3.000 cây xà lách Mỹ đầu tiên đã được thu hoạch và bày bán tại các siêu thị ở TP.HCM.

Diện tích đất của công ty tại Đa Nghịt là 13ha, hiện đang canh tác 8.000m2 với 15 công nhân. Sau vụ thu hoạch đầu tiên, An Phú Lacue đang tiến hành xuống giống đều đặn hàng tuần 20.000 cây rau ăn lá các loại.

Làng thần kỳ Nhật Bản

Thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch là điều tối quan trọng đối với người Nhật, ở làng Karakumi, nông dân thu hoạch rau diếp từ 3 giờ sáng đến 6 giờ chiều và giữ trong kho lạnh ở nhiệt độ như lúc thu hoạch, cho đến khi phân phối đến nơi. người tiêu dùng. Họ tuyệt đối không thu hoạch rau trong thời tiết nắng nóng hoặc bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày. Hiện AnPhu Lacue cũng đang áp dụng quy định này. Xà lách sau khi thu hoạch được xe tải đông lạnh vận chuyển đến điểm sơ chế, tại đây các thùng xà lách cũng được hút chân không và đưa vào kho lạnh giữ nhiệt độ cho đến khi rau đến siêu thị.

Tại trang trại AnPhu Lacue, hai nông dân Nhật Bản sử dụng thành thạo các loại nông cụ, công cụ nhưng ngoài việc trực tiếp xử lý, họ còn có một phần mềm máy tính để quản lý đồng ruộng. Trồng loại gì, trồng bao nhiêu cây, lên bao nhiêu luống, lượng phân bón cho từng loại, từng luống đều rất chi tiết, rõ ràng để một nhân viên văn phòng có thể hiểu và hình dung được từng loại rau.

Ông Takaya Hanaoca, Giám đốc AnPhu Lacue, cho biết nếu sản xuất thành công sẽ xuất khẩu sang Singapore và Nhật Bản. Hiện mỗi cây xà lách Mỹ được AnPhu Lacue bán cho các siêu thị ở Việt Nam trên 20.000 đồng, giá bán lẻ mà siêu thị niêm yết là hơn 30.000 đồng. Ông Takaya cho rằng mức giá này chưa phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng Việt Nam. Một chiếc xà lách Mỹ tại siêu thị ở Nhật có giá chỉ 2,5 USD, tương đương 50.000 đồng.

Bạn quan tâm: Khách sạn TTC Đà Lạt

Dù chưa tính đến chuyện hợp tác sản xuất xà lách với nông dân Đà Lạt nhưng theo ông Takaya Hanaoca, họ sẵn sàng chuyển giao toàn bộ quy trình, kỹ thuật canh tác. Sắp tới sẽ có chương trình đưa nông dân Đà Lạt sang học tập sản xuất tại làng Karakumi Nhật Bản. Ngoài kỹ thuật canh tác, hai ông chủ người Nhật Bản đang trồng rau ở Đà Lạt mong muốn nông dân Việt Nam học hỏi tinh thần Nhật Bản trong sản xuất kinh doanh. Theo họ, làng Karakumi được người Nhật gọi là “Ngôi làng thần kỳ” bởi sự nghiêm khắc và nghiêm túc trong công việc.

Quốc Dũng

Theo Vnexpress

Nguồn

Nguồn: http://kenhxelimousine.com