Tháng Năm 22, 2024

Dalat Amazing

Kênh du lịch review Quảng Cáo về ẩm thực Đà Lạt và xe Limousine đi Đà Lạt

Dinh Bảo Đại Đà Lạt

Dinh Bảo Đại: Sở thích riêng cho hai “thê thiếp”

Có lẽ, điều đặc biệt nhất của cựu hoàng Bảo Đại chính là hai “thê thiếp” với tên mỹ miều Mộng Điệp và Phi Ánh, được ưu ái gọi là biệt thự ở Đà Lạt.

Dinh Bảo Đại: Sở thích riêng cho hai “thê thiếp”

  • Khám phá dinh thự hoa khôi của vua Bảo Đại
  • Tham quan Dinh Bảo Đại – Prenn. Thác nước

Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn và cũng là vị vua cuối cùng của chế độ phong kiến ​​Việt Nam. Ông khá nổi tiếng với những dinh thự xa hoa, trong đó có 3 dinh Bảo Đại ở Đà Lạt và cũng là vị vua nổi tiếng “đa tình”. Điều thú vị là hầu hết các câu chuyện tình yêu của Vua Bảo Đại đều liên quan đến địa danh Đà Lạt và các dinh thự triều Nguyễn ở vùng đất từng được mệnh danh là “Vương phủ”.

Tư dinh của Cựu hoàng Bảo Đại

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Chân dung cựu hoàng Bảo Đại, ông nổi tiếng với những dinh thự sang trọng và lãng mạn

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng: Vua Bảo Đại có 3 dinh thự ở Đà Lạt (Dinh I, Dinh II, Dinh III) là không hoàn toàn chính xác.

Bởi theo kết quả nghiên cứu của vị học giả người Huế này, ở Đà Lạt, ngoài 3 dinh thự được ghi trong sử sách, cựu hoàng Bảo Đại còn có ít nhất 2 dinh thự dành riêng cho 2 người phụ nữ khá thân thiết với ông. Tôi là “thiếp” Mộng Điệp và “thiếp” Phi Anh. Hiện căn biệt thự của “vợ lẽ” Mộng Điệp đã bị tháo dỡ hoàn toàn; Biệt thự Phi Anh vẫn còn nguyên vẹn và đã được trùng tu, nâng cấp để đưa vào kinh doanh du lịch.

Biệt thự của “vợ lẽ” Mộng Điệp – Vị trí đắc địa

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Chân dung “vợ hai” Mộng Điệp, người phụ nữ đảm đang, tháo vát Bà Bùi Mộng Điệp sinh năm 1924 tại Bắc Ninh. Từng có một đời chồng, một con trai nhưng vẻ đẹp mặn mà của người phụ nữ Kinh Bắc khiến cựu hoàng nhanh chóng quên lời hứa “một vợ một chồng” với Nam Phương hoàng hậu. Lời hứa đã được ông thực hiện trong thời gian lên ngôi (1932-1945).

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Biệt thự 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, nơi Cố Vĩnh Thụy và bà Mộng Điệp từng ở vào cuối năm 1945 Điều đặc biệt, ngay cửa ngõ đường Trần Quang Diệu, góc đường Hùng Vương, một biệt thự nằm trong “thiếp” gắn liền với tên tuổi của nàng “thiếp” Mộng Điệp. Biệt thự của Mộng Điệp không lớn, nhưng khá trang nhã, nằm ẩn mình trong rừng thông nối liền với khu đồi Dinh I. Sau này, những năm 80 – 90, nơi đây được biết đến là khu tập thể. Số 14 Hùng Vương, Đà Lạt; Hiện tại Biệt thự 14 Hùng Vương đã được phá dỡ hoàn toàn và xây dựng văn phòng mới hoàn toàn.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Khu tập thể 14 Hùng Vương, Đà Lạt Như đã nói ở trên, biệt thự của Mộng Điệp tuy nằm khiêm tốn trong rừng thông góc đường Hùng Vương và Trần Quang Diệu nhưng lại là một quý ông. Vị trí “đắc địa” vô cùng quan trọng khi không chỉ ăn thông với rừng thông của đồi Dinh I mà một khi ai đó muốn vào Dinh I đều phải đi qua khu biệt thự này. Rồi nữa, từ Biệt thự Mộng Điệp đến Dinh I chỉ chưa đầy 1km cũng rất đáng được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Theo phán đoán của nhiều người, sở dĩ ngôi biệt thự dành cho “thê thiếp” Mộng Điệp nằm cạnh dinh I là vì sự ưu ái của cựu hoàng Bảo Đại dành cho người phụ nữ này rất lớn. Nói cách khác, ngoài Nam Phương hoàng hậu ở ngay trong cung (Dinh I) – người tình được vua sủng ái nhất chính là bà Mộng Điệp.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Cố vấn Vĩnh Thụy (Bảo Đại) và người đẹp Kinh Bắc Mộng Điệp ở Hà Nội những ngày yêu nhau Dù đã từng kết hôn và hiện đang là vũ nữ nhưng nhờ vẻ đẹp thiên bẩm và tài giao tiếp khéo léo, nên ngay trong cuộc gặp gỡ với vị vua thứ mười ba triều Nguyễn tại Hà Nội, Mộng Điệp đã làm nên “tiếng sét ái tình” với vị vua dù “mang tiếng” yêu nhưng luôn chủ động trong cuộc hôn nhân này. .

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Người đẹp Hà Nội Mộng Điệp trên bìa Tết Indochine năm 1949 (Ảnh Võ An Ninh)

Hơn nữa, khi theo vua vào Đà Lạt (sống trong ngôi biệt thự ở cửa ngõ Hoàng cung mà tôi đã nói ở trên), Mộng Điệp thường về Huế thăm bà Từ Cung, mẹ vua nên rất quý mến bà. Từ Cung. yêu và quý. Sử sách còn ghi lại rằng, Mộng Điệp là người được bà Từ Cung đội mũ và cho vào thắp hương trước bàn thờ tổ tiên để trở thành “thê thiếp” chính thức của vua.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt

“Người thiếp” Mộng Điệp được Từ Cung đội mũ và thắp hương trước bàn thờ tổ tiên để trở thành “thiếp” chính thức của vua Bảo Đại.

Người ta còn kể rằng, trong những ngày lưu lại Đà Lạt, “thần thiếp” Mộng Điệp gần như là người duy nhất được vua cho phép tham gia hậu cần trong những chuyến đi săn của cựu hoàng.

Một lần nữa, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cũng lưu ý với tôi rằng: Vì khi về ở với Bảo Đại và có con, ông cũng được bà Từ Cung (Mộng Điệp) cho đội mũ hoặc không được tặng áo. mũ (Phi Ánh), nhưng nay Bảo Đại không còn là vua nên không thể gọi chính thức là thiếp cho hai bà vợ của cựu hoàng là Mộng Điệp và Phi Ánh. Vì vậy, khi nhắc đến hai bà Mộng Điệp và Phi Ánh là vợ thứ của vua, cần đặt chữ “phối ngẫu” trong ngoặc kép; ngược lại thì “lộn xộn lắm” – từ dùng của học giả Nguyễn Đắc Xuân người Huế.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Đức Từ Cung và bà Mộng Điệp đến xem công trình xây dựng chùa Khải Đoan ở Buôn Ma Thuột. Vì Nam Phương hoàng hậu theo đạo Công giáo nên “thần thiếp” Mộng Điệp được phép lo việc tế lễ. Cùng với “thiếp” Mộng Điệp, khi kể về những chuyện tình của vua Bảo Đại liên quan đến thời gian sống ở Đà Lạt, một trong những người được nhiều người nhắc đến là bà Phi Ánh. Cũng giống như “thê thiếp” Mộng Điệp, Phi Anh cũng được vua mua cho một căn biệt thự sang trọng nằm trên đường Quang Trung ngày nay.

Biệt thự của “vợ lẽ” Phi Anh – Kiến trúc Tây Ban Nha độc đáo

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Chân dung “vợ hai” Phi Ánh thời thanh xuân Điều đáng nói nếu biệt thự của Mộng Điệp nằm cạnh dinh I để tiện cho việc đi lại sáng sớm giữa vua và phu nhân thì biệt thự mà cựu hoàng tặng cho Phi Anh lại có. sở hữu những giá trị độc đáo: Đây là biệt thự đá kiểu Tây Ban Nha duy nhất từ ​​trước đến nay tại Đà Lạt. Biệt thự Phi Anh gồm hai dãy nhà được nối với nhau bằng hành lang hình bán nguyệt, với tường ngoài được xây hoàn toàn bằng đá tự nhiên. Theo các nhà nghiên cứu, căn biệt thự này được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước. Sau đó, sau năm 1940, cựu hoàng Bảo Đại đã mua lại ngôi biệt thự này để tặng cho “người thứ ba” của vua là “vợ hai” Lê Thị Phi Anh.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Biệt thự của Phi Anh ở Đà Lạt theo lối kiến ​​trúc Tây Ban Nha độc đáo Chuyện tình của vua Bảo Đại và những dinh thự gắn liền với địa danh Đà Lạt hẳn là một câu chuyện dài. Để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin trích lại một đoạn trong bài trả lời phỏng vấn báo chí Sài Gòn vào cuối năm 1933 của Nam Phương hoàng hậu: “Cuộc hôn nhân của tôi với Hoàng thượng là một sự tình cờ. Vì hai người gặp nhau trong một bữa tiệc tối ở dinh Thống đốc Darles ở thị xã Đà Lạt năm 1933. Lúc đó tôi mới 20 tuổi, không thèm để ý đến Hoàng thượng, nhưng Hoàng thượng lại để ý đến tôi… ”.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt
Sắc đẹp của Nam Phương hoàng hậu, vị hoàng hậu duy nhất trong 13 vị vua triều Nguyễn được sắc phong trong ngày vu quy. Nam Phương hoàng hậu có phải là người hơi cay cú, bất mãn với cuộc hôn nhân cao quý của chính mình? trong câu đó? Tôi không có ý phán xét, chỉ là câu nói này khiến tôi nhức nhối một cảm giác cá nhân không thể giải thích được. * Ảnh trong bài chủ yếu là ảnh tư liệu của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân. Xuân Lãng Tổng hợp từ internet Theo TheThaovanhoa

Nguồn

Nguồn: http://kenhxelimousine.com