Tháng Năm 22, 2024

Dalat Amazing

Kênh du lịch review Quảng Cáo về ẩm thực Đà Lạt và xe Limousine đi Đà Lạt

Hồng Đà Lạt

Đà Lạt: Chế biến hồng khô theo ‘tuyệt chiêu’ của người Nhật

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ cho một số cán bộ kỹ thuật và nông dân thành phố Đà Lạt sang Iida (tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản) – thành phố nổi tiếng với sản phẩm trái hoshigaki sấy khô để thực hành. tập huấn nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồng và chế biến loại đặc sản này.

Đà Lạt: Chế biến hồng khô theo ‘tuyệt chiêu’ của người Nhật

  • Dâu tây đà lạt đã về
  • Vườn hoa đà lạt vào xuân

Hồng Đà Lạt

Sản phẩm hồng sấy kiểu Nhật

Lê Tuấn Anh, chuyên viên Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt cho biết, kỹ thuật chế biến hồng sấy khô ở Iida hoàn toàn khác với cách làm truyền thống của Đà Lạt. Người Nhật không sử dụng lò sấy như chúng ta mà sấy hồng bằng không khí.

Đầu tiên, người dân Iida chọn những quả hồng cam vàng, chắc, cầm chắc tay, không bị bầm dập, không bị côn trùng cắn và có cuống dính vào quả. Sau đó rửa sạch quả hồng, gọt vỏ, đun nóng, treo lên dây và để đông lạnh trong gần một tháng. Phơi trong nhà kính thoáng khí tránh nước mưa và ánh nắng trực tiếp, quả hồng từ từ héo và sau vài tuần chuyển sang màu nâu.

KHÁCH SẠN HOT ĐÀ LẠT:

Khách sạn 2 sao Đà Lạt

Khách sạn 3 sao Đà Lạt

Khách sạn 5 sao Đà Lạt

Công đoạn cuối cùng là cho quả hồng vào rổ rồi lắc đều để quả lên men: tiết ra một lớp đường trắng bao phủ bên ngoài quả. Nếu chế biến với quy mô lớn, nên cho hồng vào máy ly tâm để hồng mềm đều và nhanh lên men. Với cách chế biến này, quả hồng mềm, có vị ngọt đậm đà, bảo quản được lâu, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Từ những nông dân từng được tu nghiệp tại Nhật Bản như chị Trần Thùy Vân (xã Trạm Hành), anh Trần Quang Phi Phương (phường 11), Nguyễn Trần Đức Toàn (xã Xuân Thọ), nghề chế biến hồng theo mô hình Iida dần lan sang một số hộ dân khác ở Đà Lạt. Những hộ chưa có nhà kính có thể tận dụng mái hiên, mái che để tiêu diệt. Hiện 1kg hồng sấy theo kiểu truyền thống có giá từ 100-120 nghìn đồng, trong khi giá hồng sấy theo mẫu của Nhật cao gấp đôi nhưng cung vẫn không đủ cầu.

theo tintaynguyen

Nguồn

Nguồn: http://kenhxelimousine.com